Thu nhập gia đình 15 – 20 triệu đồng, mua được nhà giá bao nhiêu?

mua nhà với thu nhập 15 đến 20 triệu một tháng

Hướng dẫn vợ chồng trẻ mua nhà với thu nhập gia đình 15 đến 20 triệu đồng một tháng

mua nhà với thu nhập 15 đến 20 triệu

Làm sao để mua nhà với 15 đến 20 triệu một tháng thu nhập?

Thị trường căn hộ đang nằm trong tay người mua. Nhưng với thu nhập 15-20 triệu đồng/tháng vẫn phải tính toán kỹ khoản vay để đảm bảo an toàn.

Nhà chung cư đang trở thành lựa chọn an cư của nhiều người trẻ, bởi nhiều lợi thế về cấu trúc, tiện ích đáng kể cùng giá thành đa dạng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn, với mức thu nhập trung bình 15-20 triệu/tháng việc sở hữu căn nhà tại Hà Nội ở mức giá bao nhiêu sẽ đảm bảo khả năng chi trả.

Đầu tiên bạn hãy xác định vị trí bạn mong muốn ở. Vì mua nhà ở đâu thì bạn sẽ phải ở đó trong thời gian dài. Không như ở trọ dễ dàng trong việc di chuyển nếu nhu cầu thay đổi.

Nhận định về vị trí cũng phải nên sát với mục đích sử dụng và đầu tư nếu có. Bạn không nên chăm chăm vào vị trí trung tâm thành phố nếu khả năng không đáp ứng được. Tích góp tiền quá lâu để mua ở nhà ở Trung tâm nội đô hay Phố cổ trong khi bạn vẫn phải ở trọ trong một ngôi nhà chật chội để “nuôi” giấc mơ ngôi nhà ở trung tâm thì không hợp lý chút nào. Hãy cân nhắc đến các khu vực đang phát triển lân cận khu vực bạn muốn ở. Với giá thấp hơn, di chuyển dễ dàng và có khả năng tăng giá trong tương lai.

Nhà tại các khu vực đang phát triển lân cận, như Hà Đông, Mỹ Đình chẳng hạn. Ở đó sẽ có lợi thế về giá và chi phí sinh hoạt thấp. Nên chọn nơi có thể di chuyển dễ dàng bằng các phương tiện công cộng như Metro hay xe buýt. Tuy di chuyển bằng các phương tiện công cộng sẽ tốn thời gian nhưng bạn có thể tận dụng để tranh thủ ăn sáng, đọc sách hoặc học thêm một số môn chuyên ngành bổ sung cho công việc. Mỗi ngày tích lũy 30 phút học một tuần bạn sẽ có 2,5 giờ đọc sách hoặc học. Ngoài ra, bạn sẽ tránh được việc bị ảnh hưởng tâm trạng mỗi sáng khi phải căn thẳng chen chúc trên đường phố giờ cao điểm.

Mua nhà với thu nhập 15 đến 20 triệu một tháng. Vay bao nhiêu là phù hợp?

Vay bao nhiêu để mua nhà với thu nhập 15 đến 20 triệu một tháng?

Theo nghiên cứu mới nhất của Savills Việt Nam, năm 2017 được kỳ vọng là năm của thị trường căn hộ mua để ở, khi có đến 18 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 4 dự án hiện hữu mở bán, cung cấp cho thị trường hơn 8.300 căn.

Theo báo cáo mà Savills Việt Nam thực hiện trong quý đầu năm, có khoảng 5.200 căn hộ mới được mở bán và tổng nguồn cung sơ cấp trong tất cả các phân khúc đạt khoảng 42.500 căn.

Phân khúc căn hộ nói chung, hầu hết khách hàng đều trẻ, có thu nhập từ khá đến cao. Hai mục tiêu mua bán căn hộ cũng tập trung vào việc đầu tư hoặc cho thuê, và hiện tại, tỷ lệ người mua để ở cũng đang gia tăng nhanh chóng.

Hiện thực hóa ước muốn mua nhà trong thời gian nhanh chóng, ai cũng cần một kế hoạch khả thi. Dù là trả hết hay vay, kế hoạch tài chính cho tổ ấm vẫn là một dự định dài hạn. Thay đổi tùy theo tình hình và nhu cầu tài chính của từng người.

Với những khách có thu 15-20 triệu/tháng muốn vay mua nhà. Người mua phải xác định khấu trừ ra 10 triệu tiền sinh hoạt phí. Chỉ còn trong tay 5-10 triệu để trả nợ.

Như vậy, giả sử thời gian vay là 20 năm, thì khách chỉ có thể vay tối đa được số tiền từ 500 triệu – 1 tỷ. Bên cạnh đó, người mua cũng phải đảm bảo vốn tự có, hoặc khoản ban đầu từ 30% giá trị căn hộ nằm trong lựa chọn.
Tại các sàn giao dịch, hàng loạt quảng cáo vay ưu đãi lãi suất đối với người mua nhà. Khách hàng đang được tung “lên mây” bởi hàng loạt gói hỗ trợ từ chủ đầu tư, ngân hàng… Thế nhưng nếu không tính toán kỹ, người mua coi chừng bị vỡ nợ.

Không có điều kiện vay mượn người thân, anh Hoàng Văn Thái, nhân viên văn phòng 32 tuổi ở quận Cầu Giấy, quyết định vay ngân hàng 1 tỷ, cộng với tiền tiết kiệm 800triệu đồng để mua căn hộ 64 m2. Anh bắt đầu trả ngân hàng mỗi tháng khoảng 10-11 triệu đồng, trong đó nợ gốc là 5 triệu đồng.

Anh Thái cho biết: “Tháng nào cũng nơm nớp lo chuẩn bị một khoản tiền ‘chết’ như vậy, lo lắm. Cuộc Sống ở Hà Nội đâu phải lúc nào cũng theo ý mình. Cũng có tháng tái mặt vì tới hẹn mà chưa đủ tiền. Vì vậy, chúng tôi rất sợ nếu lãi suất nhích lên”.

Các chuyên gia tài chính nhận định: “Tốt nhất là không nên vay quá 50% giá trị căn nhà muốn mua, hoặc tổng số tiền trả lãi và gốc hàng tháng không được vượt quá 50% tổng thu nhập, để giảm thiểu áp lực trả nợ. Dự phòng trường hợp người vay ngân hàng mua nhà rơi vào cảnh ốm đau, thu nhập không ổn định… việc trả nợ sẽ rất khó khăn, thậm chí rơi vào bế tắc”..

Sử dụng vốn vay sao cho an toàn?

Mua nhà với thu nhập 15 đến 20 triệu một tháng?

Với thu nhập trên, khách hàng chỉ nên hướng đến những dự án tầm giá trên dưới 2 tỷ đồng, để đảm bảo khoản vay không trở thành áp lực, hoặc vượt quá khả năng và ngân sách tài chính.

“Hiện tại, với mức giá này, người mua có thể tập trung các dự án như VC2 Golden Heart (khu đô thị kim văn kim lũ), The Terra An Hưng (Tố Hữu, Hà Đông), Golden Field Mỹ Đình, Golmark City Hồ Tùng Mậu, Vinata Tower (289 Khuất Duy Tiến), Hateco Apollo Xuân Phương, Iris Garden…

“Khi lựa chọn dự án, người mua cũng nên cân nhắc các yếu tố về mặt địa điểm, vị trí như giao thông thuận tiện như. ‘nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ’, số tầng, tầm nhìn” ông Duy nhấn mạnh.
Các dự án đang đẩy tiến độ để bắt đúng điểm hoàn thành của tuyến đường sắt đô thị. Các chủ đầu tư ở khu vực này đang “gia cố” niềm tin cho khách hàng bằng nhiều cách.

Theo một số chủ đầu tư, dự án xây lên rồi bán chi phí vốn bị đội lên rất lớn. Bởi một dự án căn hộ vốn đầu tư cũng đã lên tới hàng ngàn tỷ đồng. Bù lại, cách làm này, đóng góp xây dựng niềm tin trên thị trường khi khách hàng có lợi nhất.

“Mua sản phẩm đã thành hình, tất cả mọi chi tiết liên quan đến quy hoạch, chất lượng, thiết kế…đều dần được phơi bày. Người mua sẽ được “nhìn tận mắt, sờ tận tay” sản phẩm trước khi đưa ra quyết định. Bớt đi tâm lý “nơm nớp” lo sợ chủ đầu tư “bẻ kèo”. Một nhà đầu tư có dự án tại quận 2 cho biết.

Để mua nhà với thu nhập 15 đến 20 triệu một tháng. Tìm hiểu kỹ lưỡng đơn vị đầu tư và những vấn đề về hợp đồng pháp lý, thủ tục vay… cũng sẽ giúp người mua giảm thiểu nhiều rủi ro đáng tiếc. Nếu thật sự phân vân hoặc không có đủ thời gian tự nghiên cứu, hãy tìm đến một chuyên viên tư vấn từ các đơn vị đáng tin cậy, chuyên nghiệp để được hỗ trợ kịp thời.

Khi đã đảm bảo được tất cả những yếu tố cần thiết. Việc mua nhà với thu nhâp 15 đến 20 triệu một tháng hoàn toàn nằm trong tầm tay.

Dự án chung cư: The Terra An Hưng, The Terra Hào Nam, Golden Field Mỹ Đình, Vinata tower, VC2 Golden Heart …

Thu nhập gia đình 15 – 20 triệu đồng, mua được nhà giá bao nhiêu?
5 (100%) 1 vote
0987806465